กิจกรรมประจำเดือนตุลาคม 2562

วันอังคารที่ 15 ตุลาคม 2562

ร่วมประเพณีตักบาตรเทโว บนยอดเขาดาวดึงส์ วัดคีรีวงศ์ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองฯ จังหวัดนครสวรรค์

เมื่อวันอังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 เวลา 09:30 น. นางสาวนิตยา จุ้ยศิริ สถิติจังหวัดนครสวรรค์เข้าร่วมประเพณีตักบาตรเทโว บนยอดเขาดาวดึงส์ วัดคีรีวงศ์ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองฯ จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งจัดมาต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 16

พิธีการดังกล่าวได้รับเกียรติจากนายปรีชา เดชพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์เป็นประธานนำพุทธศาสนิกชน ร่วมประเพณีตักบาตรเทโว ของวัดคีรีวงศ์ ซึ่งจัดในวันแรม 2 ค่ำ ของทุกปี เริ่มตั้งแต่ปี 2547 ต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 16 ซึ่งเริ่มด้วยพระสงฆ์ให้ศีล สวดพระพุทธมนต์เพื่อเป็นสิริมงคล หลังจากนั้นขบวน เทวดา นางฟ้า ขบวนธง เดินนำรถซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปปางเปิดโลก และพระสงฆ์ สามเณร รับบิณฑบาต ข้าวสารอาหารแห้งที่อุบาสกอุบาสิกาเตรียมไว้ทั้งสองฝั่งทาง ซึ่งวัดดาวดึงส์ได้นำพระพิมพ์สิวลี แจกจ่ายให้ผู้ร่วมงานนำไปบูชาทุกคน โดยมีหลวงพ่อชะอุ้ม กตสโร หรือ พระครูนิวิฐวรคุณ เจ้าอาวาส วัดตะเคียนเลื่อน อำเภอเมืองนครสวรรค์ ประพรมน้ำมนต์ผู้ที่มาตักบาตรเทโว ตลอดเส้นทาง

ประเพณีตักบาตรเทโว บนยอดเขาดาวดึงส์ วัดคีรีวงศ์ อำเภอเมืองนครสวรรค์ เริ่มตั้งแต่ปี 2547 ในสมัย นายพีระพล ไตรทศาวิทย์ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ขึ้นมานมัสการพระบรมสารีริกธาตุ บนยอดเขาและเห็นว่า มีบรรยากาศสวยงาม สามารถเห็นทิวทัศน์เมืองนครสวรรค์ โดยรอบอย่างชัดเจน จึงได้ประกาศให้ยอดเขาดาวดึงส์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของจังหวัด ซึ่งคณะสงฆ์ คณะกรรมการวัด พุทธศาสนิกชนจึงมีความเห็นให้จัดงานประเพณีออกพรรษาตักบาตรเทโวบริเวณหน้าองค์พระจุฬามณีเจดีย์ โดยจัดครั้งแรกเมื่อวันแรม 2 ค่ำ เดือน 11 ปี พ.ศ.2547 เป็นต้นมา และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 16


 

 

วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2562

ร่วมประชุมทบทวนยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดนครสวรรค์และการประกาศเจตนารมณ์เมืองอัจฉริยะ

เมื่อวันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2562 เวลา 13:30 น. นางสาวนิตยา จุ้ยศิริ สถิติจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่สำนักงานสถิติจังหวัดนครสวรรค์ ให้การต้อนรับ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมคณะ ในโอกาสที่ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และคณะเดินทางมารับทราบข้อมูลแผนงานและโครงการกฎบัตรเมืองนครสวรรค์ พร้อมกล่าวปาฐกถา ในการประชุมทบทวนยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดนครสวรรค์และการประกาศเจตนารมณ์เมืองอัจฉริยะ หรือกฎบัตรนครสวรรค์ ณ ห้องประชุมภัตตาคารเล่งหงษ์ อำเภอเมืองฯ จังหวัดนครสวรรค์

โดย นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ และนายจิตตเกษม นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ พี่น้องประชาชน ภาคสังคมที่มีส่วนร่วมกับกฎบัตรนครสวรรค์ให้การต้อนรับ

ในการดังกล่าว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวชื่นชม โครงการเมืองอัจฉริยะที่นครสวรรค์ ซึ่งเป็นความร่วมมือในการบริหารจัดการผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมทั้งภาครัฐ ผู้ประกอบธุรกิจ สมาชิกชุมชน ในการแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันที่จะสร้างสังคมที่มีความสุขและปลอดภัยไว้ให้ลูกหลานได้อยู่อาศัย

พร้อมกันนี้ นางสาวนิตยา จุ้ยศิริ สถิติจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้แก่ สถานีอุตุนิยมวิทยานครสวรรค์ ศูนย์บริการลูกค้า ทีโอที นครสวรรค์ สำนักงานบริการลูกค้า กสท นครสวรรค์ และที่ทำการไปรษณีย์จังหวัดนครสวรรค์ ร่วมมอบของที่ระลึกแก่รัฐมนตรีฯ พร้อมคณะ และถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก

 

25621004a

 Update : 256210181016

by P.Warayuth

นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์

สำนักงานสถิติจังหวัดนครสวรรค์
ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ ชั้น 4 ถนนสวรรค์วิถี
อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ 60000 โทรศัพท์ 0-5680-3579 โทรสาร 0-5680-3580
E-mail : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Who's Online

มี 19 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์